Chuyên mục
Tin Tức

Seagame là gì? Quy định và nguyên tắc cơ bản của Seagame

Người dân khu vực Đông Nam Á hầu như ai cũng quan tâm đến giải đấu Seagame. Đây là giải đấu cứ đều đặn 2 năm được tổ chức 1 lần. Vậy bạn có muốn biết Seagame là gì? Thắc mắc đó của các bạn sẽ được Banh My TV giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Seagame là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần biết

Đại hội thể thao SEA Games là một trong những sự kiện thể thao hàng đầu khu vực Đông Nam Á luôn nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ trong khu vực. 

Seagame là gì?

Cụm từ SEA Games là tên viết tắt của cụm từ Southeast Asian Games. Cụm từ này có nghĩa là Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Năm 1959, kỳ Seagame lần đầu tiên đã được tổ chức tại thành phố Bangkok đất nước Thái Lan. 

Đại hội Seagame lần thứ nhất này được diễn ra với sư tham dự của hơn 500 vận động viên cùng 12 bộ môn thi đấu. Có thể khẳng định một điều rằng đây là sân chơi thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á đã quy tụ được đội ngũ vận động viên chuyên nghiệp đến từ nhiều quốc gia trong khu vực.

BanhMy TV thường xuyên chia sẻ hệ thống link xem bong da truc tuyen giúp người hâm mộ dễ dàng theo dõi được những trận đấu mình quan tâm.

Seagame là gì?

Lịch sử hình thành của Seagame 

Tháng 5 năm 1958, đại diện các quốc gia Đông Nam Á cùng Phó Chủ tịch Uỷ ban Olympic Thái Lan đã có cuộc họp đưa ra ý tưởng thành lập Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games Federation). Tuy nhiên phải đến tháng 6 năm 1959 thì Uỷ ban SEAP Games ra đời và ban hành quy chế hoạt động cho Liên đoàn. Tới tháng 12 năm 1959, kỳ SEAP Games lần đầu tiên đã được tổ chức tại đất nước Thái Lan với sự tham gia của 5 quốc gia. Đó là các nước Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Đến năm 1975, Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á khi đó đã họp bàn và đưa ra quyết định đổi tên thành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, viết tắt là SEAGF (South East Asian Games Federation). Sau cùng, cái tên SEAGF lại được đổi lại thành Đại hội Thể thao Đông Nam Á, chính thức đánh dấu sự ra đời của tên gọi SEA Games.

Những quy định và nguyên tắc cơ bản của Seagame

Theo con số thống kê được thì tính đến năm 2017, đã có tất cả 29 kỳ SEA Games được tổ chức thành công tốt đẹp. Vậy bạn có biết Đại hội SEA Games 29 được tổ chức ở đâu? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc và có mong muốn được giải đáp. Đất nước có vinh dự  đăng cai sea games 29 đó là quốc gia Malaysia. Còn Đại hội Seagame 30 được tổ chức ở đâu? Seagame lần thứ 30 được tổ chức tại đất nước Philippines vào cuối tháng 11 với tất cả 56 bộ môn. 56 bộ môn này tương ứng với 523 nội dung thi đấu. Có thể thấy đây chính là một con số kỷ lục tính từ mùa giải Seagame đầu tiên được tổ chức tới nay.

 Hội đồng Thể thao Đông Nam Á họp bàn và đã đưa ra quy định mỗi kỳ SEA Games sẽ do 1 Uỷ ban Olympic quốc gia tổ chức. Các quốc gia đăng cai tổ chức được xếp theo vị trí trên bảng chữ cái với thể thức xoay vòng. Trong trường hợp nếu như một Uỷ ban Olympic quốc gia được trao quyền đăng cai tổ chức SEA Games mà không thể tổ chức được vì lý do nào đó thì phải thông báo ngay cho Hội đồng trước ít nhất 12 tháng kể từ ngày có quyết định.

Quy định và nguyên tắc cơ bản của Seagame

Vai trò của SEA Games với sự phát triển của các nước Đông Nam Á

Đại hội thể thao Đông Nam Á SEA Games là giải đấu dành cho các nước ASEAN tranh tài về các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, nhảy xà, bóng rổ… Tuy là giải đấu khu vực nhưng Seagame cũng có vai trò rất quan trọng.

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội

Với việc giao lưu thi đấu thể thao giữa các nước trong khu vực thì ranh giới giữa các nước giàu nghèo trong khu vực Đông Nam Á dần được cải thiện rõ rệt. Mặt khác cũng nhờ thi đấu thể thao mà mối quan hệ ngoại giao giữa các nước cũng cởi mở và hòa nhã hơn. Từ đó đem lại nhiều thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, xã hội nói chung và nền thể thao nói chung của khu vực có nhiều chuyển biến mới mẻ. 

Gắn kết tình cảm giữa các dân tộc

Chính nhờ vào những lần thi đấu trong đại hội Seagame sẽ giúp cho các vận động viên của nước có cơ hội được cọ xát với nhau và hòa nhập hơn vào một môi trường đa quốc gia. Khi đó mối quan hệ tình cảm giữa các dân tộc anh em trong khu vực Đông Nam Á cũng ngày càng gắn kết  với nhau mật thiết hơn. 

Tăng sự đoàn kết và lòng yêu nước

Đại hội thể thao SEA Games khu vực Đông Nam Á còn là dịp để các vận động viên thể hiện lòng yêu nước và tinh thần quyết tâm thi đấu của mình vì màu cờ sắc áo. Nhờ có Đại hội Seagame mà việc cổ vũ tinh thần cho đội tuyển nước mình cũng là cách để người hâm mộ tăng tình cảm đối với đất nước và đoàn kết hơn. Tất cả người hâm mộ thể thao khu vực Đông Nam Á đều mong muốn quốc gia của mình ngày càng lớn mạnh và được bước lên bục vinh quang trước bè bạn năm châu.Với những thông tin mà BanhMy TV chia sẻ trên đây, quý bạn đọc đã nắm rõ những thông tin cơ bản về Seagame là gì. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *