Chuyên mục
Soạn văn 6

Soạn bài Bức tranh của em gái tôi của Tạ Duy Anh

1. Kể tóm tắt văn bản

Kiều Phương là em gái nhỏ của nhân vật tôi, cô bé có niềm đam mê hội họa từ nhỏ, Kiều Phương thường xuyên lôi những đồ vật trong nhà ra làm chất liệu cho bức vẽ của mình, mặt luôn lấm lem nhọ bẩn, nhân vật tôi đã gọi Kiều Phương với cái tên thân mật là Mèo. Những bức vẽ của Kiều Phương được chú họa sĩ Tiến Lê phát hiện và chú đánh giá cao năng lực và tài năng hội họa của Kiều Phương làm cho cả gia đình ai nấy đều vô cùng vui mừng.

2. Nhân vật trong truyện

Trong văn bản “Bức tranh của em gái tôi” có năm nhân vật:
+ Kiều Phương
+ Nhân vật người anh
+ Bố mẹ
+ Bé Quỳnh
+ Chú Tiến Lê

– Trong đó, nhân vật Kiều Phương và người anh trai là được tập trung nhiều hơn cả, đặc biệt là nhân vật người anh. Có thể xem nhân vật người anh như một nhân vật tư tưởng mà tác giả xây dựng để thể hiện thái độ ứng xử trước tài năng của người khác. Do đó, có thể xem, nhân vật người anh chính là nhân vật trọng yếu xuyên suốt toàn bộ văn bản.
– Văn bản “Bức tranh của em gái tôi” được kể bằng giọng kể của người anh. Việc lựa chọn ngôi kể như vậy là hợp lí, bởi:
+ Thể hiện được sự chân thực trong tình cảm, sự gần gũi, chân thực trong nội dung câu chuyện được kể.
+ Thể hiện được những suy nghĩ, thái độ, đánh giá của nhân vật người anh đối với những bức tranh của em gái Kiều Phương.

3. Theo lời kể của nhân vật anh trai, ta có thể cảm nhận được những suy nghĩ, vận động tâm lí, tình cảm của người anh trai hay đổi theo từng giai đoạn:

+ Khi thấy Kiều Phương tự pha chế màu bằng những thứ kiếm được trong nhà, bàn tay và khuôn mặt luôn lấm lem khiến cho người anh nghĩ em mình thật trẻ con, gọi em với cái tên là Mèo.
+ Khi phát hiện ra tài năng hội họa của Kiều Phương, người anh trai lén xem những bức vẽ, mặc cảm tự ti vì cho rằng mình thua kém em gái.
+ Nhìn ngắm bức tranh của Kiều Phương, người anh trải qua một loạt những cảm xúc, từ ngỡ ngàng đến hãnh diện tự hào rồi sau là xấu hổ.

– Nguyên nhân khiến người anh xa cách hơn với Kiều Phương khi tài năng hội họa của em được thừa nhận:
+ Vì thấy tự ti, xấu hổ vì cho rằng mình thua kém em gái
+ Cảm giác mọi người dường như chỉ chú ý đến em gái, quan tâm, yêu thương em gái hơn mình.
+ Vì ghen tị với em

4. Đoạn kết của văn bản, nhân vật người anh đã cảm động trước bức tranh của người em gái, những suy nghĩ  cũng hoàn toàn thay đổi so với trước đó, không còn sự ghen tị, mặc cảm mà đọng lại là niềm xúc động mạnh mẽ trước tấm lòng nhân hậu của Kiều Phương.

– Nhìn bức chân dung mình trong tranh, người anh cho rằng mình không đẹp được như vậy, nhưng đó lại là toàn bộ những hình ảnh đẹp đẽ, tình cảm thiêng liêng và tấm lòng nhân hậu của Kiều Phương.
– Nhận thấy vẻ đẹp tâm hồn của Kiều Phương

Bởi Cô Bình

Dạy văn quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Giáo viên say mê môn văn thì bằng mọi cách làm cho học sinh cũng cảm thấy hay, rung động như mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *