Chuyên mục
Soạn văn 7

Soạn bài Cuộc chia tay của những con búp bê

Soạn bài Cuộc chia tay của những con búp bê văn học lớp 7.

1. Tác giả.

Khánh Hòa là tác giả của văn bản cuộc chia tay của những con búp bê, nhà văn này đã đạt được giải nhì trong cuộc thi thơ viết về quền trẻ em do viện khoa học và giáo dục tổ chức.

2. Tác phẩm.

Nói về quyền của con người.

3. Tìm hiểu chung

3.1 Truyện viết về ai, về việc gì ai là nhân vật chính?

Truyện viết về cuộc chia tay của hai anh em Thành và Thủy, cuộc chia tay chứa đựng một nỗi buồn sâu sắc, khi hai an hem phải xa nhau, do bố mẹ ly hôn nên hai an hem không thể ở cùng nhau được nỗi buồn này thật đau đớn cho cả hai người, Thủy theo mẹ về quê ngoại, Thành ở cùng Bố.
Cả hai nhân vật Thành và Thủy là nhân vật chính trong câu chuyện.

3.2 Thảo luận.

Câu chuyện được kể theo ngôi thứ nhất, ở đây nhân vật xưng tôi chính là nhân vật chính trong câu chuyện đang kể về cuộc chia tay đau đớn của hai anh em, Thành là nhân vật tôi đã kể lại cuộc chia tay đau đớn xót xa.

Việc lựa chọn ngôi kể có vai trò rất quan trọng vì nó làm tăng khả năng biểu cảm của câu chuyện ở đây nhân vật tôi tự kể lại câu chuyện của mình khiến cho tác giả rất bị thu hút vào câu chuyện.

b. Tên truyện có ý nghĩa đến nội dung câu chuyện, bởi đây là nội dung và nhân đề chính để người đọc hiểu được nội dung của câu chuyện nói tới là điều gì, ở đây người ta đặt nhan đề là cuộc chia tay của những con búp bê bởi vì đây là đồ chơi của trẻ em của hai anhem Thành Và Thủy khi ở cùng thì hai người chơi chung những khi xa cách thì cần phải chia ra, đây là cách gián tiếp để nói về nỗi buồn chia ly trong cuộc chia tay này.

4. Lời nói của Thủy khi thấy anh chia đôi con búp bê vệ sĩ và em nhỏ ra có mẫu thuẫn bởi Thủy nghĩ rằng hai anh em sẽ không bao giờ phải xa nhau chỉ vì cha mẹ mà hai người anh em phải xa cách, Thủy đang buồn và thấy tủi thân trước hành động của anh trai mình, Thủy không lỡ để cho chúng phải cách xa nhau.

Cách giải quyết tốt nhất là bố mẹ không ly hôn và Thủy với Thành cũng không phải xa nhau, và hai con búp bê này cũng không phải xa nhau, lòng vị tha của Thủy khi cầm lại và đặt chúng trên giường, hành động níu kéo không muốn tách rời bởi nó cần được ở bên nhau, tuổi nhỏ của hai anhem phải chịu những cú đau vô cùng lớn.

Kết thúc truyện thì Thủy lại đặt con vệ sĩ gần con em nhỏ vì muốn có sự bảo vệ mà không muốn chúng phải xa dời vói nhau, Thủy là một người rất tình cảm không muốn xa người anh của mình, tình yêu thương giữa hai người thật đang kính trọng.

5. Chi tiết Thủy chia tay với lớp học làm cảm động nhất đó là: Khi cô giáo tặng vở Thủy Thủy không dám nhận và nói em không dám nhận vì em không đi học nữa, những lời nói khiến cho cả lớp bang hoàng vì thái độ và hành động của Thủy, cả lớp bàng hoàng và bất ngờ.

Thủy đau đớn khôn nguôi khi phải nói ra những điều đó cô tuyệt vọng, chính vì người lớn mà đã cướp đi tuổi thơ đẹp của cô, nỗi đau này sẽ mãi gắn vào da thịt của cô, đau đớn đến tận cùng khi tuổi thơ vốn dĩ đẹp và đằm thắm của hai người cuối cùng lại bị chia xa thật xót xa tuyệt vọng.

6. Khi dắt Thủy ra khỏi trường Thành thấy kinh ngạc khi thấy mọi người vẫn đi lại và nắng đã vàng uôm bao trùm lên cảnh vật:  Đây là sự ngỡ ngạc của Thành khi cậu nghĩ tâm trạng của hai người đang đau đớn xót xa thì cảnh vật cũng vậy những đây là sự tương phản, tâm trạng con người đau đớn những cảnh vật không hề thay đổi, bởi cảnh vật chỉ là những thứ vô chi vô giác không làm thay đổi đi bất cứ điều gì.

7. Qua điều này tác giả muốn nhắn nhủ tới người đọc đừng vì hạnh phúc tan vỡ của người lớn mà để những đứa trẻ thơ vô tội phải hứng chịu hậu quả, cuộc chia tay của những con búp bê là câu chuyện vô cùng cảm động, tổ ấm gia đình là quan trọng nhất. Mọi người hãy cố gắng bảo vệ và giữ gìn đừng vì niềm hạnh phúc và nhất thời của mình mà làm tổn thương những đứa trẻ.

Bởi Cô Bình

Dạy văn quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Giáo viên say mê môn văn thì bằng mọi cách làm cho học sinh cũng cảm thấy hay, rung động như mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *