Chuyên mục
Soạn văn 6

Soạn bài Ếch ngồi đáy giếng lớp 6

Soạn bài Ếch ngồi đáy giếng lớp 6

I. Thể loại.

– Truyện ngụ ngôn: là truyện có ý nghĩa phê phán sâu sắc, ở đây có những nhân vật được hóa thân vào những sự kiện trong cuộc sống để làm gia tăng ý nghĩa của câu chuyện.
– Truyện ếch ngồi đáy giếng kể lại câu chuyện của chú ếch quanh năm sống trong giếng, ếch nghĩ rằng không gian xung quanh hắn chỉ bằng cái miệng giếng, huênh hoang..một lần mưa bão mặt giếng đầy nước hắn ra ngoài vẫn thái độ huênh hoang như ở dưới giếng nên bị con trâu nhẫm bẹp.

II. Tìm hiểu văn bản.
1. Vì sao ếch thấy bầu trời chỉ bằng cái vung.

– Do hoàn cảnh sống của hắn bị bó hẹp chỉ trong cái giếng nhỏ bé, và với cái tính hách dịch của hắn nên hắn nghĩ rằng cả bầu trời chỉ bằng cái mặt giếng mà hắn quan sát được thôi.
– Bầu trời hắn quan sát chỉ bằng cái vung do quanh năm hết năm này đến năm khác hắn chỉ ở trong cái giếng đó, nên mọi thứ đối với hắn rất nhỏ bé.
– Những tiếng kêu của tất cả các con vật đều nhỏ bé hơn hắn vì vậy hắn tưởng rằng mình là nhất, nên thái độ của hắn vẫn huênh hoang và coi trời bằng vung chỉ bé như vậy thôi.
– Thái độ của con ếch cũng không biết học hỏi, tầm hiểu biết của nó cũng hạn hẹp vì vậy hắn không có một chút hiểu biết bào về thế giới bên ngoài.

2. Lý do con trâu đã giẫm bẹp ếch.

– Vẫn quen cái thói huênh hoang khi còn ở dưới giếng, dưới giếng chỉ có cua, cá..những con nhỏ bé chỉ hắn là lớn, vì vậy khi thoát ra ngoài hắn vẫn có cái thái độ đọc, hiên ngang trên đường vẫn tưởng rằng chỉ có mình là lớn, nên đã bị con trâu dẫm bẹp.
– Ra ngoài nhưng thái độ kiêu ngạo và thái độ coi trời bằng vung của hắn đã làm cho hắn phải chịu một hậu quả đau đớn là bị trâu dẫm bẹp, thái độc đó đáng bị trừng phạt thích đáng, nó có ý răn đe.

3. Ý nghĩa của tác phẩm.

– Có ý nghĩa giáo dục mượn câu chuyện của những con vật để nói về con người, khuyên ngăn con người không nên có những lối sống kiêu ngạo, không tìm hiểu về thế giới bên ngoài, sự hiểu biết kém, và thái độ huênh hoang đã làm cho con ếch chịu một hậu quả đau đớn.
– Ở đây nó cũng giáo dục con người cần sống khiêm tốn, thật thà và phải học hỏi thêm về thế giới bên ngoài.
– Câu chuyện của ếch ngồi đáy giếng mục đích chính là có ý nghĩa giáo dục, câu chuyện được kể ra nhằm dẫn dắt vào vấn đề để kể lại về quá trình và răn đe con người.
– Thái độ của con ếch cũng giống như rất nhiều người trong xã hội hiện nay, vì vậy bài này vừa có ý nghĩa làm cho con người thức tĩnh thay đổi và cũng có nhiều ý nghĩa khác nữa.
– Câu chuyện của con ếch đã mang một ý nghĩa sâu sắc nó thuộc thể loại truyện ngụ ngôn vừa có ý nghĩa phê phán đối với những đối tượng có những thái độ sống kiêu ngạo.
– Vừa có ý nghĩa phê phán, và nó cũng là bài học răn đe và giáo dục con người.

Bởi Cô Bình

Dạy văn quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Giáo viên say mê môn văn thì bằng mọi cách làm cho học sinh cũng cảm thấy hay, rung động như mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *