Chuyên mục
Soạn văn 6

Soạn bài Em bé thông minh lớp 6

Soạn bài Em bé thông minh lớp 6
I. Tìm hiểu chung
II. Tìm hiểu văn bản

Câu 1: Hình thức dùng câu đố để thử tài nhân vật có phổ biến trong truyện cổ tích không? Tác dụng của hình thức này?

– Hình thức dùng câu đố để thử tài nhân vật là rất phổ biến trong các câu chuyện cổ tích dân gian từ xưa đến nay.
– Tác dụng của hình thức này giúp thử thách nhân vật để qua đó bộc lộ được những phẩm chất tốt đẹp, bộc lộ tài chí thông mih, suy nghĩ nhanh chóng, giải đáp được những câu đố rất hóc búa.

Câu 2: Sự mưu trí, thông minh của em bé được thử thách qua mấy lần? Lần sau có khó hơn lần trước không? Vì sao?

– Trong truyện em bé thông minh được thử thách qua bốn lần:
+ Lần đầu tiên viên quan hỏi cậu bé có bao nhiêu đường cày trong một ngày.
+ Lần thứ hai nhà vua bắt cậu bé nuôi được con trâu đực biết đẻ con.
+ Lần thứ ba nhà vua yêu cầu cha của cậu bé làm sao để làm thịt một con chim sẻ thành ba mâm cỗ đầy.
+ Lần thứ tư thử thách của viên sứ giả đố cậu bé xâu sợi chỉ qua con ốc dài.

– Cậu bé thông minh đã lần lượt trải qua những thử thách theo cấp độ khó tăng dần, yêu cầu, đòi hỏi cậu bé phải suy nghĩ, dùng trí để giải quyết vấn đề, giải những bài toán thực tế hóc búa. Qua đó người đọc càng ngày càng thấy rõ được sự thông minh, nhanh nhạy của cậu bé, một tài năng xuất chúng.

Câu 3: Trong mỗi lần thử thách, em bé đã dùng những cách gì để giải những câu đố oái oăm? Theo em, những cách ấy lí thú ở chỗ nào?

– Trong lần thử thách thứ nhất khi viên quan đặt câu hỏi cho cậu bé hỏi xem có bao nhiêu đường cày trong một ngày thì em bé đã nhanh trí hỏi lại viên quan một câu tương tự …………..

– Đến lần thử thách thứ hai khi nhà vua yêu cầu câu bé phải nuôi được một con trâu đực biết đẻ con, nếu không làm được thì cả dân làng phải chịu tội. Cậu bé rất bình tĩnh mưu trí nghĩ cách và rồi em bé thông minh ấy bảo với dân làng rằng cứ yên tâm mổ trâu, thổi xôi ăn uống đánh chén. Cậu bé thông minh liền vào cung khóc lóc và tâu với vua xin vua ban cho cha cậu bé được xinh thêm em bé. Sau khi nhà vua nghe thấy vậy liền từ bỏ ý định vô lý của mình.

– Tiếp tục đến thử thách thứ ba cậu bé đã xử trí hết sức tài tình bằng cách đưa điều kiện khó khăn để nhà vua không thể giải quyết được……………………

– Đến cách giải quyết thử thách cuối cùng em bé thông minh đã nhớ và vận dụng kinh nghiệm dân gian của các cụ ngày xưa để lại: “ quan thấy kiện như kiến thấy mỡ”. Em bé đã dùng kinh nghiệm ấy buộc sợi chỉ vào mình kiến bôi mỡ một đầu rồi để kiến bò sang, quả là trí thông minh hơn người, tuy còn nhỏ tuổi như vậy mà thông minh, xử lý được những câu hỏi lí thú.

Như vậy qua các thử thách đó người đọc đã phải thừa nhận trí thông minh của em bé một cách thuyết phục.

Câu 4: Hãy nêu ý nghĩa của truyện cổ tích Em bé thông minh.

Truyện đề cao sự thông minh và trí khôn của dân gian(qua hình thức giải những câu đố, vượt những thách đố oái oăm…), từ đó tạo nên tiếng cười vui vẻ, hồn nhiên trong đời sống hàng ngày.

Bởi Cô Bình

Dạy văn quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Giáo viên say mê môn văn thì bằng mọi cách làm cho học sinh cũng cảm thấy hay, rung động như mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *