Chuyên mục
Soạn văn 8

Soạn bài Lão Hạc của Nam Cao lớp 8

Soan bai Lao Hac cua Nam Cao – Soạn bài Lão Hạc của Nam Cao ngữ văn lớp 8. Bài soạn văn của cô giáo Nguyễn Phương Thảo trường THPT chuyên Hùng Vương – Việt Trì.

1.  Tác giả.

– Nam Cao là nhà văn hiện thực của cách mạng Việt Nam, ông đã có rất nhiều những đóng góp đáng kể cho nền văn học nước nhà, tiêu biểu cho thể loại văn chương của ông là ở lĩnh vực truyện ngắn…


2. Tác phẩm.

Trước cách mạng tháng 8 người nông dân đã phải chịu rất nhiều những mất mát đau thương, tiêu biểu cho phong cách của Nam cao là viết về hiện thực nên ông đã sáng tác tác phẩm này để nêu lên hiện thực của người nông dân trước cách mạng.


3. Bố cục.

Chia làm 2 phần:
Phần 1: diễn biến câu chuyện ông Hạc bán chó.
Phần 2: Cái chết của ông.

4. Tìm hiểu chung.
4.1 Diễn biến câu chuyện ông Hạc bán chó

Do hoàn cảnh gia đình nghèo khổ, người vợ của ông mất sớm, gia đình chỉ còn lại là ông và người con trai, nhưng sau khi mẹ mất người con trai cũng bỏ đi đồn điền làm, ông lão này giờ chỉ còn cô độc một mình, bơ vơ.

Chán nản về cuộc sống đơn độc người làm bạn của ông lúc này là con chó vàng, ông hết mực yêu thương nó, cho ăn uống, và còn mang ra ao tắm cho nó, có một con vật cho vui cửa vui nhà, xung quanh ông cũng không có ai, con chó này ông coi như người thân của mình.

Nhưng rồi do hoàn cảnh túng khó tuổi già sức yếu nên ông cũng không chăm lo cho bản thân được, đến cơm gạo cũng hết chẳng có gì mà ăn, bản thân ông còn không chăm được chính mình huống chi còn nuôi một con chó.

Ông quẫn thẫn và quyết định một hướng giải quyết cho tốt nhất, ông đã từng muốn giữ lại con chó này cho người con, nhưng bây giờ hoàn cảnh khó khăn, ông không biết dựa vào đâu để sống, cuộc sống đói khổ bao quanh con người ông, khi ong nghèo đói không chăm được cho nó ông cảm thấy có lỗi.

Ông quyết định bán con chó này đi, nhưng trong lòng thì dằn vặt bởi nó đã gắn bó với ông từ rất lâu rồi, nó là người bạn duy nhất của ông khi ông bán nó đi thì cuộc sống của ông sẽ trở nên vô vọng và đơn độc hơn rất nhiều bởi nó là người thân thiết nhất của ông.

Sau khi đi chợ bán con chó này, ông cố tỏ ra bình thường và vẫn vui vẻ nhưng sự thật thì sau những lời nói và hành động thì thấy được sự nghẹn ngào trong con người ông, ông móm mém, cặp mắt ầng ầng nước, những nỗi buồn được đan xen trong con người ông, ông đau khổ…

Sự đau đớn của lão Hạc đã được tác giả sử dụng từ ầng ậc móm mém khóc..nhưng hành động này thể hiện sự đau đớn trong con người của ông, ông tuyệt vọng và đau đớn vô cùng khi kỉ vật duy nhất với người con trai và người bạn thân thiết nhất của ông ông đã bán đi.

Sau khi bán con chó đi ông đã gửi nhờ người hàng xóm của mình trông nom cho căn vườn đâu là tài sản duy nhất ông để lại cho con của mình.

Có một số tiền ít ỏi ông tích góp để nhờ hàng xóm lo ma chay cho ông khi ông mất.

Ông lão Hạc là một người cũng rất đáng thương, một khiếp người nghèo khổ, nhưng ông vẫn sống trách nhiệm và tình cảm.

4.2. Cái chết đau đớn của lão Hạc.

Cái đói cái khổ đã cướp đi tính mạng của ông, một xã hội bị bần cùng hóa con người không có một chút lương tựa.

Ông đã đau đớn và bệnh tật nặng nên cái chết của ông cũng được coi là một cuộc giải thoát.

Ông chết đi là đang thoát khỏi cái nghèo khổ, cái túng thiếu.

Cái chết của ông đã có một giá trị tố cáo sâu sắc, những bọn quan lại sống không nhân tính để nhân dân lầm than đói khổ.

Sự ra đi của ông cũng mang một ý nghĩa sâu sắc khi con người mang bệnh tất không có ai giúp đỡ..

5. Nghệ thuật.

Với những hiện thực xã hội trước cách mạng tháng 8 ông đã bộc lộ rõ được sự đói khổ và hiện thực đau đớn của người nông dân trước cách mạng.

Bài này cũng mang một giá trị nhân đạo: tính mạng của con người cũng vô cùng quan trọng nhưng bọn ác lại không cứu chữa vừa tố cáo thế lực bù nhìn vừa thương xót cho những người nông dân đói khổ.

Bởi Cô Bình

Dạy văn quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Giáo viên say mê môn văn thì bằng mọi cách làm cho học sinh cũng cảm thấy hay, rung động như mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *