Chuyên mục
Soạn văn 8

Soạn bài Lựa chọn trật tự từ trong câu (luyện tập)

Soạn bài Lựa chọn trật tự từ trong câu (luyện tập)

1, a)Tác giả sử dụng phép liệt kê và sắp xếp các từ theo trật tự các khâu hoạt động của nhân dân ta: việc làm đầu tiên là phải giải thích cho rõ ràng, cho dân hiểu, sau đó là tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo.

b)Tác giả sắp xếp các cụm từ nhằm thể hiện công việc chính- phụ của mẹ bé Hồng. Công việc chính đó là bán bong đèn, công việc phụ là bán vàng hương (vào những phiên chợ chính)

2. Các cụm từ in đậm được đặt ở đầu câu trong các trường hợp trên có  tác dụng để liên kết giữa câu trước và câu sau bằng cách lặp lại cụm từ đó.

3. a) Bằng phép đảo ngữ, hai câu thực làm rõ sự hiu quạnh, vắng vẻ, tiêu điều của cảnh đèo Ngang lúc xế tà. Hai câu luận thể hiện nỗi nhớ, nỗi cô đơn cảu nhân vật trữ tình giữa cảnh đèo hoang vắng

b) Trật tự từ mang lại hiệu quả diễn đạt đó là làm nổi bật lên vẻ đẹp lớn lao, kì vĩ của người lính- trung tâm của bức tranh thiên nhiên núi rừng
4. Câu (a) và câu (b) có sự khác nhau ở phần bổ ngữ. Ở câu (a), phía sau động từ “thấy” là cụm danh từ “anh Bọ Ngựa” . Trong câu (b) thì tính từ được đặt lên trên sau động từ “thấy” nhằm nhấn mạnh dáng điêu của “anh Bọ Ngựa”, vị ngữ được đặt ở cuối câu.

Câu phù hợp để điền vào chỗ trống của đoạn văn: (b)

Các khả năng sắp xếp trật tự từ:

“Cây tre Việt Nam! Tre nhũn nhặn,xanh, ngay thẳng, thủy chung, can đảm. Cây tre mang những đức tính của người hiền là tượng trưng cao quý của dân tộc  Việt Nam”

“Cây tre Việt Nam! Tre nhũn nhặn,xanh, ngay thẳng, can đảm, thủy chung. Cây tre mang những đức tính của người hiền là tượng trưng cao quý của dân tộc  Việt Nam”

“Cây tre Việt Nam! Tre ngay thẳng, can đảm, nhũn nhặn,xanh
Cây tre mang những đức tính của người hiền là tượng trưng cao quý của dân tộc  Việt Nam”

Tác giả lựa chọn trật tự như ở trên bởi nó thể hiện đúng trình tự miêu tả những đức tính của tre trong tác phẩm
Lợi ích của việc đi bộ đối với sức khỏe.

Đi bộ giúp cơ thể thể được vận động, máu được điều hòa và lưu thông. Cơ và gân cốt được vận động dẻo dai hơn. Đồng thời, đi bộ giúp ta hít thở được không khí thoái mái hơn, đặc biệt là đi bộ vào buổi sang, vung hai tay lên cao giúp điều hòa các mạch máu. Đi bộ nói chung là một phương pháp tập luyện phù hợp với nhiều người (từ trẻ em đến cụ già, người ốm, người khỏe, phụ nữ mang thai, người béo phì…) đi bộ giúp tăng mật độ xương, chống loãng xương, kích thích tiết chống thoái hóa khớp, tăng độ dẻo dai, rắn chắc cho gân cốt, cơ bắp, kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon ngủ sâu, chống táo bón, tăng cường chuyển hóa, chống bệnh mở máu cao, giảm cholestron xấu, tăng cholestron tốt…

Cách sắp xếp trật tự từ thể hiện tác dụng tăng dần của việc đi bộ giúp sức khỏe ngày càng ổn định và tốt hơn.

Luyện tập đưa các yếu tố tự sự và miêu tả vào bài văn nghị luận.

Lập dàn ý:

Gần đây, cách ăn mặc của nhiều bạn thay đổi, không còn giản dị, lành mạnh như trước nữa. Các bạn lầm tưởng ăn mặc như vậy thì sẽ trở thành người “văn mình”, “sành điệu”. Việc chạy theo “ mốt” ăn mặc ấy có nhiều tác hại”. Làm mất thời gian: chỉ lo chăm chút, chải chuốt trước khi ra ngoài làm mất thời gian hoặc lỡ hẹn ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập: không chăm chỉ học tập, chỉ chăm chút đến hình thức gây tốn kém cho gia đình: mất một khoản tiền lớn cho trang phục, quần áo tạo nên cái nhìn xấu cho toàn xã hội. Việc ăn mặc phải phù hợp với thời đại, đúng lúc, đúng chỗ, những cũng phải lành mạnh, phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc, với lứa tuổi và hoàn cảnh sống

Bởi Cô Bình

Dạy văn quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Giáo viên say mê môn văn thì bằng mọi cách làm cho học sinh cũng cảm thấy hay, rung động như mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *