Chuyên mục
Soạn văn 9

Soạn bài Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh

Soạn bài Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh.

1. Giải thích đề tài:

Giới thiệu con trâu ở làng quê Việt Nam: Con trâu ở Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong lao động và sản xuất nó là nguồn cung cấp sức kéo nông nghiệp. Đối với vùng quê nghèo như ở Việt Nam thì con trâu vẫn đóng vai trò rất quan trọng.


2. Trong bài giới thiệu về con trâu trong bách khoa nông nghiệp bao gồm các ý :

Do xã hội rất cần có sức kéo và một nguồn thực phẩm phong phú nên trâu đóng vai trò rất quan trọng, nó cung cấp sức kéo, cung cấp lương thực ngoài ra nó còn là một nguồn nguyên liệu cho việc tưới và nuôi trồng cây ăn quả, cây lương thực…

Luyện tập:

1. Viết một số đoạn văn về con trâu kết hợp miêu tả:

Dân tộc Việt Nam chủ yếu là nông nghiệp vì vậy nhu cầu về sức kéo là vô cùng quan trọng từ xưa tới nay nó là nguồn cung cấp sức kéo chủ yếu.Từ xa xưa ông bà ta đã nuôi trâu, nó được xem như cả một sản nghiệp của gia đình. Con trâu là đầu cơ nghiệp nó có vai trò rất lớn trong mỗi con người, giá trị của nó không chỉ được tính bằng vật chất mà nó còn là nguồn rất thiết thực.

Trong nông nghiệp ngoài là sức kéo nó còn giúp cho nhân dân cày, bừa… tất cả các khâu trong nông nghiệp trâu đều đảm nhiệm, không phải làm những việc thủ công như phải cuốc nữa mà giờ đã có sức kéo của trâu để có thể cày bừa ra những thừa ruộng tốt tươi.Bên cạnh trong lĩnh vực nông nghiệp trâu còn cung cấp một lượng phân bón vô cùng lớn.Để tiết kiệm được chi phí của sản xuất nông nghiệp nhân dân ta sử dụng phân của trâu để ủ để làm một nguồn phân bón tưới cây trồng phục vụ sản xuất.Có thể thấy rằng trâu có vai trò rất to lớn trong đời sống của người dân ở làng quê Việt Nam.

Mỗi chúng ta đều nhìn thấy những điểm thiết thực của nó, trâu bắt nguồn và được nuôi chủ yếu từ miền núi trên những thảo nguyên hay những cánh rừng rộng lớn.Trước đây trâu chủ yếu được nuôi thành bày đàn và được chăn trên những vùng rộng lớn, để phát triển cho kinh tế gia đình nhân dân ta đa biết nuôi trâu trong phạm vị gia đình phát triển mô hình kinh tế hộ gia đình.

Ngày nay trâu được nuôi mục đích chính là để cung cấp thực phẩm, trong những làng quê cũng là một sức kéo, trâu nuôi chỉ trong những con đơn lẻ không còn được nhiều như trước nữa vì vậy người dân cũng có điều kiện để chăm sóc và nuôi nó tốt hơn, chuồng trại được xây dựng hợp lý thoáng mát thuận lợi cho trâu sinh trưởng và phát triển.

Trâu trong làng quê Việt Nam rất phổ biến không ai là không biết đến con trâu và nó giữ một vị trí đặc biệt trong đời sống của con người bởi con trâu đến ngày nay vẫn là đầu sản nghiệp.

Trong các lễ hội trâu là con vật được dùng để thờ cũng hoặc là một phương tiện để thực hiện trò chơi nổi bật lên là lễ hội trọi trâu ở Hải Phòng hàng năm vẫn được diễn ra sôi nổi và thu hút nhiều người đến xem và tham quan.

Bởi Cô Bình

Dạy văn quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Giáo viên say mê môn văn thì bằng mọi cách làm cho học sinh cũng cảm thấy hay, rung động như mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *