Chuyên mục
Soạn văn 7

Soạn bài Luyện tập tạo lập văn bản

Soạn bài Luyện tập tạo lập văn bản
I. Chuẩn bị ở nhà

– Đặt bản thân mình vào trong tình huống cụ thể đó chính là tham dự cuộc viết thi viết thư do liên minh Bưu chính Quốc tế (UPU) tổ chức với đề tài: Thư cho một người bạn để bạn hiểu về đất nước mình.
– Tự chọn một trong những đề tài như: về truyền thông lịch sử, cảnh đẹp thiên nhiên hay những đặc sắc về văn hóa về phong tục của đất nước Việt Nam.
– Tự lập dàn ý chi tiết cho bức thư của mình ( dựa vào cách lập dàn ý đã được học, bức thư viết cho ai: một người bất kì hay tên cụ thể, người lớn hay trẻ em, bạn Việt Nam hay bạn nước ngoài. Em viết bức thư để giúp người bạn hiểu hơn về đất nước, quê hương của mình, để nhắc lại các bài học về địa lí và lịch sử hay còn để gây thiện cảm của bạn đối với đất nước mình và góp phần xây dựng tình hữu nghị…)
– Viết thành một bức thư hoàn chỉnh bằng lời văn của mình.
– Kiểm tra lại văn bản bức thư về bố cục, liên kết, mạch lạc, hình thức ngô ngữ…và sửa lại cho hoàn chỉnh hơn.
– Trao đổi với người khác để có thể nhận xét một cách khách quan về bài của mình.

II. Thực hành trên lớp.

– Viết đoạn xây dựng bài viết ở trên lớp theo sự hướng dẫn của thầy, cô giáo.
– Tự điều chỉnh và bổ sung cho dàn bài của mình hoàn chỉnh.
– Đọc những văn bản tham khảo khác.
– Trao đổi theo tổ, đổi bài cho các bạn trong nhóm hay trong lớp để nhận xét bài lẫn nhau.

III. Văn bản tham khảo.

Hana thân mến!

Tôi viết thư cho bạn trong khi chỉ còn ít phút nữa thôi là bước sang một năm mới, một năm với hy vọng nhiều điều tốt đẹp. Và tôi muốn tình bạn của chúng ta được kết nối từ giây phút này, tôi sẽ vô cùng hạnh phúc.

Nếu giờ phút này ở đất nước bạn và rất nhiều nơi trên thế giới mọi người đang tưng bừng đón tết thì ở nước tôi, tết Nguyên Đán mới là mùa lễ hội lớn mang bao ước vọng. Tết Nguyên Đán là Tết tính theo âm lịch, đây là theo quan niệm phương Đông. Tết Nguyên Đán là tết cổ truyền mang đậm những phong tục tập quán và những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc tôi như: “ thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Mỗi ai đi xa quê hương trái tim luôn hướng về tổ tiên, nơi chon rau cắt rốn của mình, đây là ngày xum họp cả nhà quây quần bên nhau đầm ấm khi mỗi độ xuân về. Chiều ba mươi tháng Chạp nhà nào cũng háo hức vui vẻ để chuẩn bị bữa tất niên, thắp hương cũng ông bà tổ tiên để tỏ lòng kính trọng biết ơn.

Phút giây thiêng liêng mà mang bao hơi ấm gia đình chính là lúc gần đến giao thừa, cả nhà tôi ai cũng mặc đẹp, mẹ tôi lại mặc bộ áo dài truyền thống và cả nhà bước xuống phố để đón phút giây chuyển giao ấy.Tôi thích nhất đó là được ngắm pháo hoa và đi hái lộc xuân bên bờ hồ Hoàn Kiếm.Tôi rất thích cùng ba mẹ và em trai tận hưởng hương xuân trong đêm thanh bình, một nỗi niềm đến khó tả.Đi chơi Tết, người lớn thường cho ít tiền lẻ vào những bao đỏ gọi là lì xì để mừng tuổi cho trẻ con, mong chúng hay ăn chóng lớn và học thật giỏi. Số tiền mừng tuổi ấy tôi đã đút vào trong một con lợn đất xinh xắn của tôi để dành mua những món đồ tôi thích: quần áo, sách vở…và một phần để ủng hộ những bạn có hoàn cảnh khó khăn đón một cái Tết vui vẻ, no đủ hơn. Bạn có thích mừng tuổi không khi tôi kể cho bạn điều này?Không biết bên đất nước bạn có được lì xì như chúng tôi không nhỉ?

Chỉ kể riêng đến cáu Tết tôi đã thấy phong tục tấp quan văn hóa nước tôi và nước bạn khác nhau nhiều. Lịch sử nước tôi đã hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước với bao thế hệ anh hùng, nên ai ai trong chúng tôi đều có những mong ước, khát vọng hòa bình độc lập, tự do để xây dựng đất nước thêm giàu đẹp. Tôi là một người con của thủ đô ngàn năm văn hiến nên tôi càng thấy tự hào và trân trọng những gì đất nước mình có được và càng phấn đấu mai này lớn lên sẽ đóng góp công sức của mình cho quê hương. Thủ đô của tôi vừa đón nhận danh hiệu “ Thành phố vì hòa bình” do UN trao tặng. Tôi và bạn là hai người của hai đất nước khác nhau, có niềm tự hào riêng về đất nước của mỗi người.Nhưng mong rằng chúng ta sẽ chung một điểm tình bạn của chúng ta sẽ gắn kết được chúng ta lại để chung một bầu trời hòa bình.

Hana ơi! Còn rất nhiều điều tôi muốn nói với bạn nhưng dù sao tôi cũng phải nói lời chào tạm biệt tới bạn rồi, tôi chuẩn bị đi đón Tết với ba mẹ đây. Mong rằng một ngày nào đó không xa, tôi sẽ được đón bạn đến thăm đất nước thân yêu của chúng tôi, lúc đó tôi sẽ đưa bạn đi khắp nơi biết về cảnh đẹp đất nước tôi cũng như những món ăn thật ngon cùng với con người thân thiện ra sao nhé.

Chúc tình bạn của chúng ta sẽ nở hoa. Chờ hồi âm của bạn.

Chào thân ái.

Bởi Cô Bình

Dạy văn quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Giáo viên say mê môn văn thì bằng mọi cách làm cho học sinh cũng cảm thấy hay, rung động như mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *