Chuyên mục
Soạn văn 11

Soạn bài Luyện tập về hiện tượng tách từ

1. Mặt sao dày dạn gió dạn sương, thân sao bướm chán ong chường bấy thân.

– Đây là một hiện tượng tách từ trong câu, các từ dày dạn, chán chường được tách ra trong câu theo cách đan xen thêm từ ngữ vào, câu ban đầu của nó là dày dạn gió sương, bướm ong chán chường, cách tách từ và xen từ có tác dụng làm cho câu thơ thêm sinh động và hấp dẫn hơn.

b) Tác dụng của việc tách từ là tăng thêm ý cho câu nó tạo nên nhịp điệu và cách đối xứng, trong bài trên nó làm tăng thêm tâm trạng day dứt chán chường của sự vật và cũng làm tăng thêm tâm trạng buồn rầu của con người.

c) Ví dụ về hiện tượng tách từ: bài lẽ ghét thương của Nguyễn Đình Chiểu: Quán rằng ghét việc tầm phào ghét cay ghét đắng ghét vào tận tâm ghét đời kiệt trụ mê dâm để dân đến nỗi sa hẩm sảy hang, trong bài trên các từ được tách đó là cay đắng, sa sẩy, đắn đo..

2. Các câu có các cụm từ có thể tách ra: lạc siêu hồn phách, đi về lẻ loi, thành hồn xiêu phách lạc hồn lạc phách xiêu…, ta có thể đặt câu:

Bóng ma tôi qua đã làm cho nó hồn xiêu phách lạc, kể từ khi người chồng lên ngựa ra chiến trường… người chinh phụ sống trong cảnh đi lẻ về lôi cô đơn chờ đợi.

3. Đặt câu với các thành ngữ có hiện tượng tách từ:

– Dãi gió đầm sương: Cha mẹ tôi quanh năm phải dãi nắng dầm sương kiếm tiền để nuôi tôi ăn học.

– Đối nhân xử thế: Cô ấy là người biết cách đối nhân xử thế.

– Mà vội mà vàng: Cô ấy đi đâu mà vội mà vàng thế, kiểu mắc phải đá mà quàng phải dây.

+ Hiện tượng tách từ làm tăng thêm ý nghĩa biểu đạt cho câu làm cho câu tăng thêm phần nội dung ý nghĩa và tư tưởng trong một tác phẩm mỗi một hiện tượng để lại trong bài làm tăng thêm nghệ thuật sử dụng từ ngữ trong câu.

5. Hiệu quả diễn đạt của hiện tượng tách từ đối với từ láy và từ ghép:

– Ăn với chả uống: đây là một hiện tượng tách từ, làm tăng ý nghĩa cho câu ăn uống không được đàng hoàng, đây là câu thể hiện ý chê bai: VD: Con ăn với trả uống như thế à.

– Đi với trả đứng: biểu hiện đi không được đàng hoàng, không cẩn thân hấp tấp ví dụ: con đi với chả đứng như thế à ngã ra rồi đây này.

– Xinh với chả đẹp: Nói về việc không nên chú trọng đến nhan sắc quá nhiều, ví dụ: con mẹ ơi hôm nay con mặc cái này có đẹp không ạ thôi xinh với trả đẹp gì đi ăn đi cho mẹ nhờ.

– Chồng với chả con: Nói về việc chồng không nhờ vả được việc gì, ví dụ chồng bế con này, anh đang bận lắm , chồng với chả con không nhờ được việc gì cả

Bởi Cô Bình

Dạy văn quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Giáo viên say mê môn văn thì bằng mọi cách làm cho học sinh cũng cảm thấy hay, rung động như mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *