Chuyên mục
Soạn văn 11

Soạn bài Luyện tập về ngôn ngữ chung và lời nói cá nhân

I. Quan hệ giữ ngôn ngữ chung và lời nói cá nhân.

– Ngôn ngữ chung và lời nói cá nhân có quan hệ hai chiều với chung, ngôn ngữ chung là cơ sở để lời nói cá nhân phát triển và nảy sinh. Lời nói cá nhân là phần biểu nộ của ngôn ngữ chung tùy thuộc vào đối tượng và cách thức vận dụng ngôn ngữ chung vào giao tiếp cho phù hợp với ngữ cảnh và cách thức sử dụng cho phù hợp.

II. Luyện tập:

1. Từ nách được sử dụng rất phổ biến, quen thuộc với người sử dụng vốn tiếng việt với nghĩa mặt dưới chỗ cánh tay nối với ngực. Nhưng Nguyễn Du đã sử dụng từ nách trong các trường hợp với nghĩa như sau:

a) Nách tường bông liễu bay sang láng giềng: Đây là một từ ẩn dụ để nói về phía ngách nhỏ giữa hai mép tường mà có thể nách sang được nhà láng giềng tác giả thật thành công khi sử dụng từ nách từ chỉ bộ phận của cơ thể sang chỉ một hành động của con người giữa hai bộ phận đó là mép tường.

2. Từ xuân được mỗi nhà thơ sử dụng với ý sau :

– Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại: Đây chỉ sự luân hồi của mùa xuân đây là một quy luật của tự nhiên mà theo tạo hóa quy luật của tự nhiên đã ban tặng cho thiên nhiên.

– Cành xuân đã bẻ cho người chuyên tay: Đây là chỉ người con gái đã đến tuối thành hôn, chỉ vẻ đẹp của người con gái đang đến tuổi cập kê, và con gái tuổi đôi mươi.

– Chén quỳnh tương ăm ắp bầu xuân: đây là câu để chỉ tình bạn lâu ngày không gặp nhau cùng chung nhau với chén rượu nồng đầy ăm ắp.

– Mùa xuân là tế trồng cây làm cho đất nước càng ngày càng xuân: Đây là chỉ mùa xuan của đất trời, mùa xuân là mùa của cây trái đâm trồi nảy lộc, màu của đất nước xanh tươi, trồng cây vào tết mùa xuân là lễ hội quen thuộc của việt nam nó góp phần làm cho đất nước thêm tươi đẹp hơn.

3.Ý của từ mặt trời được tác giả sử dụng với các ngụ ý khác nhau:

a) Mặt trời xuống biển như hòn lửa sóng đã cài then đêm sập cửa: Đây là chỉ mặt trời của thiên nhiên, khi mặt trời lăn đoàn thuyền đánh cá vào bờ mặt trời đã lặn dưới hoàng hôn, mọi người dân đã vào những giấc ngủ để chuẩn bị cho một ngày đánh bắt đầy năng suất.

b) Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ mặt trời chân lý chói qua tim: Đây nói về lý tưởng giác ngộ cách mạng của tác giả, mật trời chân lý nói về lý tưởng mà tác giả đã giác ngộ và nó làm cho trái tim của tác giả có chút rung động bởi nó phục vụ cho dân cho nước.

c) Mặt trời của bắp thì nằm trên đồi mặt trời của mẹ em nằm trên lưng: Đây chỉ thứ nhất mặt trời của vủ trụ thứ hai nói mặt trời của mẹ đó là những đứa con của mẹ nằm trên lưng trên những dãy ngô trên đồi.

4. Từ mới được tạo ra:

a) Từ mọn mằn được tạo ra do cấu tạo từ mới trong tiếng viết, được vào từ có phụ âm đầu bắt đầu bằng từ m muộn màng, đây là chỉ sự ra đời muộn.

b) Từ giỏi giắn:  đây cũng được dựa trên sự cấu tạo âm mới trong tiếng việt, bắt đầu bằng những từ mang nghĩa đảm đang chịu khó tháo vác.

c) Từ nội soi được mượn trong lĩnh vực y học, đây là một công cụ nhỏ có phát sáng và được luồn xuống phái dưới của cổ họng để xác định bệnh.

Bởi Cô Bình

Dạy văn quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Giáo viên say mê môn văn thì bằng mọi cách làm cho học sinh cũng cảm thấy hay, rung động như mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *