Chuyên mục
Soạn văn 7

Soạn bài Mẹ tôi của Ét môn đô đơ A mi xi văn 7

Soạn bài Mẹ tôi của Ét môn đô đơ A mi xi văn 7


1. Tác giả:

– Ét môn đô đơ A mi xi là nhà văn nổi tiếng của I ta li a, ông đã có những đóng góp rất lớn lao cho nền văn học nước này.

2. Tác phẩm.

Ông là tác giả của rất nhiều những tác phẩm nổi tiếng như cuộc đời của các chiến binh, những tấm lòng cao cả, cuốn truyện của người thầy, giữa trường, nhà…

3.Tìm hiểu chung

3.1. Văn bản là bức thư của người bố viết cho người con, nhưng tác giả lại lấy nhan đề là Mẹ Tôi bởi vì:

Do con đã vô lễ với mẹ trước mặt cô giáo người cha cảm thấy như đang có cái kim đâm thẳng vào tim dường như tác giả đang đau đớn về sự thiếu suy nghĩ của người con, cha đã viết những lời tâm sự nghẹn ngào và chân thành từ trong tim để khuyên nhủ người con trai của mình.

Trong bức thư người cha đã nói những điều làm cho người con phải hiểu ra mọi vấn đề: cha đã nói về công ơn dưỡng dục của mẹ, những thao thức khi nuôi con, những vất vả mà người mẹ gặp phải khi nuôi con.

Do đó người mẹ trở thành tâm điểm trong bức thư của người cha vì vậy tác giả đã lấy nhan đề là mẹ tôi, qua đó để người con hiểu được tấm lòng cao cả của người mẹ.

3.2. Thái độ của người bố qua bức thư với người con trai của mình:

Người cha cảm thấy đau đớn, sự hỗn láo của con như một nhát dao đâm vào tim bố vậy, cảm giác thật đau đớn buồn bã, người cha không tin rằng con trai của mình lại làm điều đó “con mà lại xúc phạm đến mẹ ư”. Người cha như đang không tin vào chính mắt của mình, những lời nói đó làm cho tim của người cha quận thắt lại, sự tức giận của người cha đối với con vô cùng lớn, cha cũng rất nghiêm khắc để chỉ bảo cho con.

Tất cả là do người cha muốn con của mình có thái độ tốt hơn, nên cư xử một cách có suy nghĩ vì vậy người ch mới nôi cáu với người con trai của mình để giáo dục lại những suy nghĩ sai trái và giúp con hành động chín chắn sáng suốt với người đã sinh thành ra mình.

Có thể nói rằng tình yêu của người con với cha là vô bờ bến, chỉ có tình cảm yêu quý mới làm cho người cha tức giận đến như vậy, muốn con tốt lên nên trong bức thư tác giả đã nói lên rất nhiều những công ơn to lớn của người mẹ.


3. Trong truyện có những hình ảnh nói về người mẹ: Mẹ đã phải thức suốt đêm cúi mình trên chiếc nôi trông chừng hơi thở hổn hển của con, quần quại, vì nỗi lo sợ, khóc nức nở khi nghĩ rằng có thể mất con.

Hình ảnh đấy đã nói lên tấm lòng yêu quý con vô bờ bến của người mẹ, người mẹ luôn quan tâm chăm sóc và lo lắng cho người con, tình cảm đó vô cùng thiêng liêng không ai có thể  sánh bằng, tình cảm của mẹ đối với con là một tình cảm quan tâm lo lắng người mẹ luôn mong muốn người con của mình khỏa mạnh sống hạnh phúc…

Người mẹ có thể làm tất cả mọi điều cho người con của mình, dù đó có nguy hiểm những miễn là vì con con được khỏe mạnh và hạnh phúc.


4. Những lý do khiến người con xúc động khi đọc thư của bố:

Vì bố đã gợi lại những kỉ niệm giữa mẹ và người con.
Vì thái độ kiên quyết và nghiêm khắc bố.
Và vì những lời nói chân thành và sâu sắc của bố.

5. Người cha không nói trực tiếp mà lại viết thư bởi vì khi người con đọc được những lời nói chân thành của người cha người con có thể suy nghĩ lại bản thân mình, cách trình bày gián tiếp có thể làm cho người con hiểu được sâu sắc về mẹ của mình, những lời chê trách của bố khi nói gián tiếp sẽ tạo ra thái độ cởi mở, làm cho người con không cảm thấy xấu hổ, mà nhờ bức thư đấy có thể thay đổi chính bản thân mình.

Bài tập:

1. Đoạn văn thể hiện vai trò lớn lao của người mẹ đối với con: Khi con đã lớn con không còn được che trở, khi con trưởng thành, khôn lớn khi các cuộc đấu tranh đã tôi luyện con trở thành người dũng cảm, có thể con sẽ mong ước thiết tha được nghe tiếng nói của mẹ, được mẹ dang tay đón con vào lòng.

2.Câu chuyện làm cho bố mẹ buồn: trong một lần đã nói dối bố mẹ để đi chơi cùng bạn bè.

Bởi Cô Bình

Dạy văn quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Giáo viên say mê môn văn thì bằng mọi cách làm cho học sinh cũng cảm thấy hay, rung động như mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *