Chuyên mục
Soạn văn 9

Soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự

Soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự

1.    Những yếu tố tả người trong hai đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” và “Cảnh ngày xuân”:

– “Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”, ở Thúy Vân nhà thơ Nguyễn Du đã miêu tả dáng người, khuôn mặt, đôi mày ngài, mái tóc, nụ cười, nước da với những cảnh sắc của tự nhiên như: mặt trăng, mây, tuyết, ngọc. Dùng những yếu tố tả người này, nhà thơ đã khắc họa được vẻ đẹp duyên dáng, đài các, phúc hậu của Thúy Vân.

Ở Thúy Kiều, nhà thơ Nguyễn Du không chú trọng miêu tả ngoại hình như Thúy Vân mà nhấn mạnh qua đôi mắt, thể hiện được trí tuệ, thế giới tâm hồn đầy nhạy cảm của nàng. Đó là một vẻ đẹp đằm thắm, mặn mà.

– “Chị em thơ thẩn dang tay ra về” diễn tả trạng thái trầm lắng, man mác buồn của chị em Thúy Kiều khi lễ hội kết thúc, trời ngả chiều.

•    Yếu tố tả cảnh trong hai đoạn trích:
– “Ngày xuân con én đưa thoi” nói về sự vận động của ngày xuân, đó là nhịp vận động đầy vội vã khi thời gian tựa như những con thoi trên khung cửi.
– Ngoài ra, nhà thơ Nguyễn Du còn chú ý đến sắc thái của bầu trời “Thiều quang”, cảnh vật tràn đầy nhựa sống “cỏ non”, “cành lê”.

2. Ngày xuân đã về, thời gian thấm thoắt trôi tựa thoi đưa, tiết trời mùa xuân cao xanh, gió mơn man thổi. Xa xa kia là đám cỏ non xanh mơn man trải dài bất tận như kéo dài đến tận phía cuối của đường chân trời. Trên nền cỏ xanh ấy được điểm xuyết bởi những cánh hoa lê trắng tinh khôi càng làm cho cảnh sắc mùa xuân thêm tươi đẹp, rạng rỡ. Trong không khí mùa xuân ấy, chị em Thúy Kiều, Thúy Vân đã cùng nhau đi ngắm cảnh mùa xuân, đắm mình vào không khí nhộn nhịp của tiết Thanh minh.

 3. Nhà quan ngoại họ Vương có hai người con gái tên là Vương Thúy Kiều và Vương Thúy Vân, Thúy Vân là em, nàng mang vẻ đẹp hoa nhường nguyệt thẹn với khuôn mặt trắng tròn như mặt trăng ngày Rằm, đôi mày ngài dài cong tựa như cành liễu mùa thu, giọng nói du dương như tiếng ngọc, miệng cười xinh xắn như hoa. Đặc biệt, Thúy Vân có mái tóc bồng bềnh dài mượt khiến những đám mây cũng phải chịu thua, nước da trắng hồng mà tuyết cũng phải nhún nhường. Nhưng Vân đẹp bao nhiêu thì Kiều lại càng có phần nổi trội hơn, đôi mắt của nàng như hồ nước, long lanh toát lên vẻ thông minh, nhanh nhẹn. Ở Kiều không chỉ nhan sắc, ngoại hình mà còn nổi trội hơn Thúy Vân cả về tài năng thiên bẩm, đó là tài thi họa, ngũ âm.

Bởi Cô Bình

Dạy văn quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Giáo viên say mê môn văn thì bằng mọi cách làm cho học sinh cũng cảm thấy hay, rung động như mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *