Chuyên mục
Soạn văn 8

SOẠN BÀI ÔN TẬP PHẦN TẬP LÀM VĂN

SOẠN BÀI ÔN TẬP PHẦN TẬP LÀM VĂN

Một văn bản cần có tính thống nhất vì: nếu không có tính thống nhất văn bản sẽ bị phân tán, không tập trung vào được vấn đề chính hoặc lạc sang vấn đề khác trong khi triển khai văn bản.

Tính thống nhất của văn bản được thể hiện ở các mặt:
Về nội dung: các ý trong văn bản phải thống nhất trong một chủ đề
Về hình thức: các câu trong một đoạn, các câu trong văn bản phải có sự liên kết chặt chẽ qua các từ nối, quan hệ từ, từ chuyển tiếp. Nếu là các văn bản hành chính phải tuân thủ các thể thức của loại văn bản hành chính đó.

Em rất thích đọc sách, bởi đọc sách giúp cho em mở rộng tầm hiểu biết. Sách là thế giới thu gọn cho mỗi người. Mỗi lúc rảnh rỗi, em thường tìm những cuốn sách về văn học hoặc tiểu thuyết nước ngoài để đọc. Nó giúp em hiểu thêm về phong cách nghệ thuật của các nhà văn nước ngoài đồng thời giúp em lấy lại được tinh thần thoải mái và thời gian không bị chết…

Mùa hè thật hấp dẫn. Mùa hè năm nay em được bố mẹ cho đi du lịch động Phong Nha- Quảng Bình. Đó là nơi thuộc mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió. Cảnh sông nước thật hùng vĩ và thơ mộng. Người người nườm nượp xuống những con thuyền , các cô chú lái đò lướt những mái chèo nhè nhẹ đẩy con thuyền dần vào hang. Mọi sự chuyển động nhẹ nhàng và rõ rệt. Vào hang động thật đẹp và tráng lệ. Du khách trầm trồ và ca ngợi vẻ đẹp thiên tạo ban tặng cho mảnh đất Quảng Bình thơ mộng. Chuyến du lịch đã để lại cho em những ký niệm không quên.

Cần phải tóm tắt văn bản tự sự:
Để lưu giữ và nhớ lại khi cần thiết
Để giới thiệu ngắn gọn văn bản đó cho người khác biết
Để trích dẫn trong những trường hợp cần thiết

Muốn tóm tắt văn bản tự sự cần phải theo đúng trình tự sau:
Xác định nội dung chính cần tóm tắt
Sắp xếp nội dung theo một trình tự hợp lí
Viết thành bản tóm tắt.

Việc viết văn bản tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm giúp cho việc kể chuyện sinh động, hấp dẫn, sâu sắc hơn, đồng thời thể hiện được thái độ tình cảm của người kể.

Khi viết (nói) văn bản tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm cần chú ý: yếu tố tự sự là chính, cần lập dàn ý theo nội dung tự sự, khi viết phải luôn bám sát dàn ý đó. Các yếu tố miêu tả và biểu cảm chỉ có ý nghĩa bổ trợ , có thể đưa vào bài văn thêm sinh động nhưng không được lạm dụng
Văn bản thuyết minh là kiểu văn bản thông dụng tỏng đời sống hằng ngày. Văn bản thuyết minh cung cấp tri thức về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân… của các hiện tượng và sự vật trong tự nhiên trong xã hội bằng phương pháp trình bày, giải thích, giới thiệu.

Một số văn bản thuyết minh thường gặp:
Giới thiệu về một sản phẩm mới

Bởi Cô Bình

Dạy văn quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Giáo viên say mê môn văn thì bằng mọi cách làm cho học sinh cũng cảm thấy hay, rung động như mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *