Chuyên mục
Soạn văn 10

Soạn bài Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

I. Ngôn ngữ nghệ thuật

– Ngôn ngữ nghệ thuật là ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu trong văn học, có tính gợi hình, gợi tả không chỉ thực hiện chức năng thông tin mà còn thỏa mãn nhu cầu thẩm mĩ của con người.
– Có ba loại ngôn ngữ trong văn bản nghệ thuật:

+ Ngôn ngữ tự sự
+ Ngôn ngữ thơ
+ Ngôn ngữ sân khấu.
– Ngôn ngữ nghệ thuật có hai chức năng chính là:
+ Chức năng thông tin
+ Chức năng thẩm mĩ
Trong đó chức năng thẩm mĩ quan trọng hơn cả, bởi nó biểu đạt được những cái đẹp, khơi dậy những tình cảm, cảm xúc ở người đọc, người nghe.

II. Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

– Khái niệm: Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật là phong cách được phân biệt bởi chức năng thẩm mĩ, biểu hiện trên ba phương diện:
+ Tính hình tượng
+ Tính truyền cảm
+ Tính cá thể hóa.

III. Luyện tập

1. Hãy chỉ ra những phương tiện tu từ được sử dụng để tạo ra tính hình tượng của ngôn ngữ nghệ thuật.

Trong các tác phẩm văn chương của mình, các tác giả thường có xu hướng sử dụng nhiều biện pháp tu từ để tạo nên tính hình tượng cho ngôn ngữ nghệ thuật. Một số biện pháp tu từ thường được sử dụng như:

+ So sánh
+ Nhân hóa
+ Ẩn dụ
+ Hoán dụ
+ Nói quá
+ Nói giảm nói tránh

Tùy theo phong cách ngôn ngữ cũng như dụng ý nghệ thuật của các nhà văn, nhà thơ mà các biện pháp tu từ này cũng được sử dụng một cách linh hoạt, có khi được sử dụng độc lập, có khi lại có sự đan xen kết hợp giữa các biện pháp tu từ.
Ví dụ cụ thể:

“Mặt trời xuống biển như hòn lửa
Sóng đã cài then đêm sập cửa”
Câu thơ đã sử dụng biện pháp so sánh để làm nổi bật lên hình ảnh kì vĩ, lớn lao của mặt trời khi chiều xuống.

2. Trong ba đặc trưng ( tính hình tượng, tính truyền cảm, tính cá thể hóa), đặc trưng nào là cơ bản của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật? Vì sao?

Trong ba đặc trưng tiêu biểu của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật là tính hình tượng, tính cá thể hóa và tính truyền cảm thì đặc trưng về tính hình tượng được xem là tiêu biểu nhất.  Vì:

+ Đặc trưng cơ bản nhất của sáng tạo nghệ thuật chính là phản ánh thế giới khách quan thông qua lăng kính chủ quan của người nghệ sĩ.
+ Thông qua ngôn từ, những người nghệ sĩ xây dựng lên những hình tượng nghệ thuật cho tác phẩm, để nhìn vào những hình tượng đó, người đọc, người nghe sẽ có những tưởng tượng, những hình dung về sự vật, hiện tượng mà nhà văn muốn truyền tải, mặt khác những hình tượng nghệ thuật còn có thể khơi dậy những xúc cảm của độc giả.

3. Hãy lựa chọn từ thích hợp cho ngoặc đơn để đưa vào chỗ trống trong các văn, câu thơ sau và giải thích lí do lựa chọn từ đó.

a. “Canh cánh”
-> Đây là câu văn thể hiện được tâm trạng của người chiến sĩ cách mạng, lựa chọn các từ thể hiện tình cảm, cảm xúc như vật mới phù hợp với mạch cảm xúc chung của bài thơ.

b. Ta tha thiết tự do độc lập
Không chỉ vì một dải đất riêng
Kẻ đã gieo trên mình ta thuốc độc
Giết màu xanh cả trái đấ thiêng

Đáp án: “Gieo” – “giết”
-> các đáp án lựa chọn phù hợp cảm xúc của bài thơ cũng như hiệp vần giữa các câu.

Bởi Cô Bình

Dạy văn quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Giáo viên say mê môn văn thì bằng mọi cách làm cho học sinh cũng cảm thấy hay, rung động như mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *