Chuyên mục
Soạn văn 7

Soạn bài Qua đèo ngang của Bà Huyện Thanh Quan

Soạn bài Qua đèo ngang của Bà Huyện Thanh Quan

1. Tác giả:

– Bà Huyện Thanh quan tên thật là Nguyễn Thị Hinh, bà là một trong những nữ sĩ tài danh hiếm có trong thời đại ngày nay.
– Bà có rất nhiều tác phẩm hay và hiện nay còn 6 bài thơ đường luật, trong đó có bài qua đèo ngang là hay và rất ý nghĩa.


2. Tác phẩm.

– Tác phẩm qua đèo ngang là bài thơ đường luật của bà Huyện Thanh Quan, bài này có giá trị rất lớn đến sáng tác của bà.


3. Tìm hiểu tác phẩm.
3.1.Thể thơ của bài Qua đèo ngang.

– Qua đèo ngang là bài thơ thất ngôn bát cú đường luật,đường luật là luật thơ có từ đời đường ở Trung Quốc. Thơ thất ngôn bát cú gồm 8 câu, mỗi câu có 7 chữ.
– Có gieo vần ở các chữ cuối của câu 1, 2,4,6,8. Có phép đối giữa câu 3 với câu 4, câu 5 với câu 6.Có luật bằng trắc.


3.2 Cảnh tượng đèo ngang được miêu tả ở thời điểm là vào ban chiều khi bóng đã xế tà, thời điểm đó thường thì là mọi người đoàn tụ bên bếp nấu của gia đình để cùng nhau nấu những món ăn ngon.

– Vì vậy tâm trạng của tác giả dường như đang cô đơn, và có những cảm giác lạ lạ so với những điều ban đầu mà tác giả hình dung, và nhớ lại những hình ảnh đó vì vậy trong tâm trạng của tác giả có điều gì đó đang nhớ thương và mong chờ về một điều gì đó trong cảm xúc lúc này.
– Tác giả có cảm giác cô đơn, và trong hình tượng trên có hình ảnh cỏ cây chen lá, đá chen hoa, dưới núi có tiều vài chú, và lác đác bên sông có mấy nhà, với buổi chiều đang tan chợ…
– Những cảnh vật đó làm cho tác giả nhớ thương và cảm giác đó đối với tác giả thật sâu sắc và nó mang những cung bậc tình cảm riêng tác giả đang nhớ thương tới những hình ảnh quen thuộc của sự bình yên.


3. Cảnh đèo ngang được miêu tả gồm những chi tiết quen thuộc và đỗi thân thuộc với cuộc sống của con người đó là: cỏ cây, đá, hoa, núi, chú tiều, con quốc quốc…

Những hình ảnh đó đều là những hình ảnh mà tác giả quan sát và thấy được hình ảnh con quốc thể hiện sự nhớ thương của tác giả đối với gia đình của mình, đó là những hình ảnh gợi cảm sự chân thực.
Không gian tác giả miêu tả là vào ban chiều tà, khi chợ đã tan chỉ còn lác đác bên sông có mấy nhà, và những tiếng con quốc kêu thể hiện sự nhớ thương về hình ảnh gia đình.
Ở đây cảnh vật thật đìu hiu làm cho tác giả càng có cảm giác nhớ thương về hình ảnh của mình, một mình đi qua đây với một không gian mênh mông trống vắng, điều đó làm cho tâm hồn của tác giả lạc lõng và hàng loạt những từ ngữ khác cũng miêu tả điều đó thật sâu sắc và chi tiết.


4. Cảnh tượng của đèo ngang theo bà huyện thanh quan thì cảnh vật ở đây lưa thưa có những hình ảnh thể hiện rất nhiều những chi tiết hay đó là những hình ảnh thể hiện sự mến thương và những hình ảnh thể hiện sự nhớ nhà da diết điều đó làm cho tác giả cũng đang mong ngóng trở về với gia đình.

Cỏ cây hoa lá ở đây cũng thể hiện những nỗi nhớ thương đó là hàng trăm những chi tiết và hình ảnh thể hiện cảnh vật thiên nhiên ở đây thật hưu quạnh nó làm cho tác giả có cảm giác nhớ thương và mong ngóng về một điều gì đó quen thuộc với chính mình.
Cảnh vật thiên nhiên hoang vu cùng với những hình ảnh của con người thì lác đác, không gian chỉ đìu hiu với những hình tượng đặc sắc làm cho tác giả nhớ thương vô cùng về gia đình và nhiều hình ảnh khác cũng thể hiện được điều đó.
Tác giả còn gợi mở ra nhiều điều về không gian và thời gian thành công của tác giả là vận dụng không gian và thời gian vào những hình ảnh đặc biệt và rất chi tiết.

5. Tâm trạng của Bà Huyện Thanh quan khi qua đèo ngang:

Cảm giác cô đơn chênh vênh và có cảm giác rất nhớ nhà, những hình ảnh đó đã gợi nhớ cho tác giả rất nhiều điều về hình ảnh trên, một hình ảnh đã tạo cho tác giả rất nhiều nỗi nhớ về quê hương và đất nước.
Tâm trạng đó đã được tác giả thể hiện trong những hình ảnh thiên nhiên hưu quạnh nó thể hiện một hình ảnh nhớ mong và những hình ảnh quen thuộc thể hiện một điều gì đó trong tâm hồn của tác giả về cuộc sống.
Bà Huyện Thanh Quan là một người đã rất thành công khi mượn hình ảnh thiên nhiên để nói về hình ảnh của tâm hồn mình trong tâm hồn của tác giả.
Một mảnh tình riêng trong qua đèo ngang rộng lớn mênh mông với những cảnh thiên nhiên hưu quạnh tạo nên một cảm giác trống vắng trong tâm hồn của tác giả, tác giả dường như đang mượn thiên nhiên để nói lên cảm xác của mình, nó là điều cần thiết và sinh động.

6. Nghệ thuật.

– Với phong cách nhẹ nhàng tao nhã gần gũi, bài thơ Qua Đèo Ngang cho thấy cảnh tượng đèo ngang thoáng đãng, thấp thoáng trong cảnh tượng đó là hình ảnh của con người và cảnh vật, nó mang một cảm giác nhẹ nhàng và có cảm giác tạo những nhịp điệu và vần thơ hấp dẫn.

Bởi Cô Bình

Dạy văn quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Giáo viên say mê môn văn thì bằng mọi cách làm cho học sinh cũng cảm thấy hay, rung động như mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *