Chuyên mục
Soạn văn 7

Soạn bài Quá trình tạo lập văn bản

Soạn bài Quá trình tạo lập văn bản
I. Các bước tạo lập văn bản

1. Khi có nhu cầu tạo lập văn bản thì người viết phải thực hiện những bước sau (lấy ví dụ việc viết thư cho một người).

a) Định hướng tạo lập văn bản (cần xác định rõ hướng đi và các vấn đề xoay quanh vấn đề mình cần tạo lập).

– Viết cho ai? (xác định được đối tượng giao tiếp cần hướng tới )
– Viết để làm gì? ( Xác định được mục đích của việc tạo lập văn bản)
– Viết về cái gì? (xác định được đề tài nội dung cụ thể của văn bản)
– Viết như thế nào? (xác định được cách thức tạo lập, các phương tiện biểu đạt gắn với nội dung cụ thê, hình thức ngôn ngữ cần biểu đạt).

b) Tìm ý sắp xếp thành dàn ý theo bố cục rõ ràng, hợp lí đáp ứng những yêu cầu định hướng trên.

Từ những nội dung đã nêu ở trên đến bước này ta sẽ dàn dựng cho mình một hệ thống các ý có logic, bố cục hợp lí, có sự liên kết nội dung, mạch lạc văn bản.

c)  Viết thành văn bản hoàn chỉnh

Đây là bước trực tiếp cho ra “sản phẩm” của mình.Bằng lời văn của mình để diễn đạt các ý đã xây dựng thành các câu, các đoạn, các phần hoàn chỉnh. Dùng những phương thức để liên kết thể hiện một nội dung hoàn chỉnh và hình thức rõ ràng được triển khai theo các luận điểm ở trên. Yêu câu phần trình bày: không sai chính tả, đúng ngữ pháp, sát bố cục, dùng từ chính xác, có tính liên kết mạch lạc, lời văn trong sáng…

d) Kiểm tra lại văn bản

Đây là khâu cuối cùng để hoàn thiện quá trình tạo lập văn bản được tốt nhất.Văn bản qua quá trình viết phải được kiểm tra kĩ lưỡng, soát lỗi và được xử lý lại.

II. Luyện tập


1.  Trả lời cá câu hỏi (nếu là một học sinh viết bài tốt, khi đối chiếu bài của mình)
a) Khi tạo lập văn bản ấy, điều mà em muốn nói có thật sự cần thiết.
b) Em thấy mình đã thực sự quan tâm đến việc viết cho ai hay kể cho ai, miêu tả ai…Bởi nếu không quan tâm chúng ta không thể viết tốt và sẽ không xác định được cách dùng từ hay xưng hô thế nào.
c) Trước khi viết bài em có lập dàn ý để cho bài viết của mình không thiếu ý và được mạch lạc, rõ ràng hơn.
d) Sau khi viết em thường đọc lại và kiểm tra những lỗi chính tả và câu chữ của mình để sửa chữa lỗi ngay lập tức và rút kinh nghiệm cho bài viết sau.
Chú ý: Với những học sinh chưa làm tốt những bước tạo lập văn bản cần xem lại bài viết của mình đối chiếu để trả lời những câu hỏi trên.

2. Trong một bài báo cáo kinh nghiệm học tập bạn đó làm vậy chưa phù hợp. Bởi không chỉ là việc kể lại thành tích học tập mà biết rút kinh nghiệm, cách học để các bạn khác tham khảo và học tập noi theo. Không nên dùng các khẩu ngữ tỏng bài viết. “Thưa các thầy cô” chỉ nên dùng ở phần mở hoặc kết bài, tránh dùng đại từ nhân xưng “em”, “con” nên dùng là “em” – cần dùng cho thống nhất từ đầu đến cuối văn bản. Và đặc biệt đối tượng tiếp nhận không chỉ có các thầy cô mà có cả các đại biểu , các bạn học sinh nên phải điều chỉnh lại.


3. Lập một dàn ý

a) Dàn ý chưa phải là một văn bản nên không cần viết dưới dạng các câu trọn vẹn chỉ cần ngắn gọn, phác thảo được ý.

–  Để phân biệt được hệ thống vấn đề trong nội dung văn bản theo cấp lớn – nhỏ, khái quát – cụ thể, trước – sau. Người viết cần dùng những kí hiệu quy ước chặt chẽ (chữ số la mã, chữ số thường, chữ cái..)
– Khi trình bày cần chú ý xuống dòng, khoảng cách lùi đầu dòng cho thống nhất.

4. Dưới vai En-ri-cô, em hãy viết một bức thư cho bố nói lên nỗi ân hận của mình vì trót thiếu lễ độ với mẹ.

Gợi ý:
– Xem lại phần 2 về cách định hướng tạo lập văn bản và theo định hướng đó bằng lời văn viết thành bức thư. Lưu ý đây là văn bản dưới dạng bức thư xưng ngôi thứ nhất – “con” – En-ri-cô trực tiếp trò truyện với bố.
– Nội dung chính: kể lại về hành động thiếu lễ độ của mình với mẹ, suy nghĩ sau khi nhận được thư của bố, bày tỏ sự ân hận, bày tỏ lòng kính trọng, thương yêu bố mẹ. Lời hứa của mình sẽ không bao giờ có chuyện như thế sảy ra

Bởi Cô Bình

Dạy văn quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Giáo viên say mê môn văn thì bằng mọi cách làm cho học sinh cũng cảm thấy hay, rung động như mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *