Chuyên mục
Soạn văn 10

Soạn bài Ra-ma buộc tội

I. Tìm hiều chung

1. Tóm tắt truyện

Câu chuyện đượ diễn ra ở vương quốc Kô-sa-la. Đức Vua Đa-xa-ra-tha có ba bà vợ và bốn người con trai. Trong bốn người con ấy Ra-ma là con trưởng, là người tài giỏi về cả trí là lực. Vua cha có ý muốn trao ngai vàng truyền ngôi cho con trai lớn của mình là Ra-ma nhưng chỉ vì một lời hứa với bà vợ thứ vua đã trao ngôi cho con thứ là Bha-ra-ta con của Ka-kê-i. Bởi thế nên vua đã sai đày Ra-ma vào rừng.Ra-ma cùng vợ là Xi-ta và em trai là Lắc-ma-na cùng đi vào rừng sâu sống một cuộc sống annr dật. Quỷ vương Ra-va-na có âm mưu và bày kế cướp vợ của Ra-ma là nàng Xi-ta xinh đẹp.

Nhưng sau đó được tướng khỉ Ha-nu-man giúp đỡ cứu thoát.Xi-ta trở lại với Ra-ma nhưng không ngờ rằng R-ma nghi ngờ tiết hạnh của vợ mình mà đã có ý không nhận là vợ mình và đã đuổi nàng đi.Nàng đau khổ, tủi cực để chững tỏ lòng trinh trắng của mình đã nhảy vào lửa tự vẫn.May sao, thần lửa biết Xi-ta trong sạch đã cứu giúp nàng.Cuối cùng truyện kết thúc rất có hậu rằng cả hai người Ra-ma và Xi-ta cùng trở về kinh đô và sống hạnh phúc bên nhau.

2. Đoạn trích

Đây là đoạn trích nói về thử thách của Ra-ma và Xi-ta khi đi trên con đường đấy gian khó và khổ đau để đi đến được con đường hạnh phúc và danh vọng. Đoạn trích cho chúng ta thấy rõ về quan niệm xưa của người Ấn Độ về một người anh hung với trí khí hơn người và lòng chung thủy của người phụ nữ, hạnh phúc lứa đôi.

3. Bố cục

– Đoạn 1: Từ đầu đến  …Ra-va-na đâu có chịu được lâu: cơn giận giữ và diễn biến tâm trạng của Ra-ma.
– Đoạn 2: còn lại: tự khẳng định mình và tâm trạng của Xi-ta.

II. Tìm hiểu nội dung

1. Màn gặp gỡ giữa Ra-ma và Xi-ta rất đặc biệt, trước sự chứng kiến của rất nhiều người.

Ra-ma với tư cách là một người anh hùng và một người thuộc dòng dõi hoàng tộc- con Vua. Vậy nên khi đứng trước tình thế như vậy Ra-ma rất khó xử vừa yêu thương xót xa cho vợ vừa phải giữ được trách nhiệm bổn phận của một quân vương cao quý, của một người anh hùng. “Thấy người đẹp khuôn mặt bông sen với những cuộn tóc lượn sóng đứng trước mặt mình, lòng Ra-ma đau như dao cắt. Nhưng vì sợ tai tiếng, chàng bèn nói với nàng, trước mặt những người khác…”.

Còn Xi-ta cũng vậy nàng cũng khó xử khi đứng trước tình cảnh đó.Nàng là một người thông minh, tài trí, hiền hậu và là một người vợ với tình yêu thương chồng bao la.Khi trong hoàn cảnh bị đổi oan như vậy khiến tâm trạng nàng tủi cực đến vô cùng, không muốn chính chồng mình lại là người không tin tưởng mình, không muốn bỏ mất một tinh yêu trân thật. Nàng đã van xin với tư cách là vợ chồng ( cách xưng hô chàng – thiếp) sau đó nàng chuyển sang cách xưng hô là “ Hỡi đức vua!…Người” .Sự thay đổi cách xưng hô ấy cũng cho thấy tình thế khó xử của Gia-na-ki “trước mặt đông đủ mọi người”.

2. Trong hoàn cảnh chàng giao tranh với quỷ Ra-va-na, để giải cứu vợ mình là Xi-ta, Ra-ma bị xúc phạm về danh dự khi Ra-va-na dám cướp vợ của mình.

Chàng ruồng bỏ Xi-ta đó là việc chàng không thể chấp nhân danh dự bị trà đạp và càng không chấp nhận khi nghi ngờ vợ mình đã có quan hệ thân thiết với kẻ khác.Hành động ruồng bỏ Xi-ta cũng chứng minh được rằng trong tình yêu sự ghen tuông là không tránh khỏi, Ra-ma vẫn còn yêu Xi-ta rất nhiều thì mới làm như vậy.

Không chỉ như vậy, hành động của Ra-ma được nhìn theo khái cạnh xã hội thì chàng phải hy sinh tình cảm cá nhân để làm việc nghĩa to lớn đáng với một đấng quân vương.

Ra-ma nhấn mạnh những từ ngữ về tài năng và danh dự (nhân phẩm, tiếng tăm, uy tín, gia đình cao quý, dòng họ lừng lẫy, trả thù sự lăng nhục…) nhằm thể hiện bổn phận của một đức vua cao quý,anh minh.

Khi nàng Xi-ta bước lên giàn lửa tìm đến cái chết để chứng minh cho sự trong sạch của mình, chứng minh cho tình yêu đối với Ra-ma.Đó là một hành động mạnh mẽ, quyết liệt khiến cho Ra-ma lâm vào cảnh khó xử và không ngờ tới Xi-ta lại quyết liệt như vậy.Trông chàng lúc đó như thần chết.

3. Khi bị đẩy vào nước đường cùng, bị oan một cách đến đau khổ mà nàng phải chịu đựng. Nàng đã thanh minh cho sự trong trắng của mình một cách thấu tình, đạt lí.

Trước hết, Xi-ta khẳng định tư cách và đức hạnh của mình không thể đem so sánh với những người phụ nữ thấp kém tầm thường được. Bằng tình yêu của mình với Ra-ma nàng theo chàng vào rừng bỏ lại sau lung những nguy nga, lộng lẫy của cung điện.

Lý do thứ hai thuyết phục hơn mà nàng đưa ra đó là việc khi nàng bị bắt thì việc đó là nằm ngoài lí trí của nàng, đó là lúc nàng ngất đi. Khi nàng tỉnh lại, nàng đã nhất quyết tự cự tuyệt tất cả hành động của quỷ vương.

Không thuyết phục được chồng cuối cùng bắt buộc nàng phải đưa ra quyết định quyết liệt thà hi sinh tính mạng bản thân còn hơn bị chồng nghi ngờ bị vấy bẩn.Hành động và lời cầu khấn của Xi-ta hướng tới đáng A-nhi cho thấy để chứng minh cho đức hạnh và phẩm tiết thủy chung, Xi-ta sẵn sàng bước qua cả mạng sống của chính mình.

4. Hành động của Xi-ta trước bao người khiến thật cảm động và bị ngã gục trước sự chung thủy một lòng một dạ của người vợ ấy. 

(“Ai nấy, già cũng như trẻ đau lòng đứt ruột… Các phụ nữ bật ra tiếng kêu khóc thảm thương.Cả loài Rak-sa-xa lẫn loài Va-na-ra cũng kêu khóc vang trời trước cảnh tượng đó”).Đó cũng là một biểu tượng hình mẫu cho những người phụ nữ của Ấn Độ cổ đại.

Từ khóa tìm kiếm:

soạn bài Ra-ma buộc tội, soan bai ra ma buoc toi, ra-ma buộc tội, ra-ma buoc toi, sử thi ra-ma, sử thi ra-ma

Bởi Cô Bình

Dạy văn quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Giáo viên say mê môn văn thì bằng mọi cách làm cho học sinh cũng cảm thấy hay, rung động như mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *