Chuyên mục
Soạn văn 9

Soạn bài Tổng kết từ vựng lớp 9

Đề bài: Soạn bài Tổng kết từ vựng ( tiếp theo) ( Luyện tập tổng hợp)

1. Trong trường hợp của bài ca dao này, từ “gật gù” phù hợp hơn với câu ca dao cũng như thích hợp hơn với ý nghĩa cần biểu đạt so với từ “gật đầu”.
Bởi: Từ “gật gù” không chỉ thể hiện được hoạt động của con người mà còn thể hiện được thái độ của người thưởng thức, đó là sự tán thưởng, hài lòng. Còn từ gật đầu đơn giản chỉ thể hiện được hành động đồng ý của con người mà không thể hiện được bất kì thái độ của con người với món ăn đó.

2. Trong đoạn đối thoại của hai vợ chồng ta có thể thấy hai người nói những việc không ăn nhập với nhau, bởi người vợ không hiểu được ý người chồng muốn nói trong lời bình luận:

+ Người chồng nói đến “chân xút” ở đây không phải với nghĩa đen mà dùng với nghĩa chuyển, tức là nói về người cầu thủ chủ lực của đội, người tạo ra những bàn thắng quyết định.
+ Người vợ không hiểu ý chồng muốn nói mà hiểu câu nói “một chân xút” sang nghĩa đen của nó, hiểu lầm rằng cầu thủ này có một chân mà đối thoại lại với người chồng bằng lời nói thương cảm đầy hài hước.

3.

+ Trong các từ “miệng”, “chân”, “tay” , “đầu” ở khổ thơ thứ nhất được sử dụng với nghĩa gốc, chỉ những bộ phận trên cơ thể con người, nhằm thể hiện được những thiếu thốn về vật chất của những người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp.
+ Từ “vai” dùng theo nghĩa chuyển theo phương thức hoán dụ, bởi vai ở đây không phải hàm chỉ bộ phận của con người mà là vai áo.
+ Từ “đầu” trong câu thơ “Đầu súng trăng treo” được dùng theo nghĩa chuyển. Bởi “đầu” ở đây không phải chỉ một bộ phận trên cơ sở của con người mà chỉ đầu của cây súng, tức là bộ phận đầu tiên cũng như quan trọng nhất của cây súng.

4. Cái hay của cách dùng từ trong khổ thơ:

+ Dùng các từ có cùng trường nghĩa: đỏ, hồng, xanh tạo ra những màu sắc sinh động, kích thích trí tưởng tượng về mặt thị giác của người đọc.
+ Dùng nghĩa chuyển theo phương thức hoán dụ:  “lửa”, “tro” để nói về sự thu hút mạnh mẽ của cô gái với những người đối diện.

5. Cách sự vật và hiện tượng trong đoạn trích được đặt tên theo những đặc điểm riêng biệt của chúng.

+ Hòn Trống Mái: Hòn đá có hình dạng giống với một con trống và một con mái.
+ Hòn Vọng Phu: Hòn đá có hình giống như người vợ đang đợi chồng
+ Mướp hương: Chỉ những quả mướp có mùi hương
+ Mèo tam thể: chỉ những con mèo có ba khoang, ba màu sắc

6. Truyện cười phê phán sự thiếu hiểu biết cũng như thói học đòi của ông chồng, bởi bác sĩ hay đốc tờ thì đều chỉ người thầy thuốc, có thể chữa khỏi bệnh đau ruột thừa của ông ta.

Bởi Cô Bình

Dạy văn quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Giáo viên say mê môn văn thì bằng mọi cách làm cho học sinh cũng cảm thấy hay, rung động như mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *