Chuyên mục
Tin Tức

Trận Derby là gì? Vì sao các trận Derby luôn rất kịch tính

Bóng đá luôn đem lại cho chúng ta những cảm xúc thăng hoa, nó chính là xuất phát từ các trận đấu mà hai đội bóng cực kỳ kỵ nhau. Vậy trận Derby là gì? Vì sao các trận Derby luôn rất kịch tính? Bạn đang quan tâm đến vấn đề này? Hãy cùng Mì Tôm TV tìm hiểu qua nội dung sau của bài viết.

Trận Derby là gì?

Derby có tên gọi đầy đủ là Local derby hay Derby game, được dịch ra và hiểu với nghĩa là trận đấu của 2 đội bóng ở vùng một địa phương, một vùng. Hiện tại, Derby được sử dụng khá phổ biến trong bóng đá với tên gọi trận Derby.

Trước đây trận Derby chỉ được sử dụng để nói về các trận đấu của 2 câu lạc bộ trong cùng một thành phố, nhưng hiện tại thuật ngữ này được dùng chung chỉ về trận đấu có tính quyết liệt, gây cấn và thu hút sự quan tâm của người hâm mộ. Bởi vậy hiện tại Derby được sử dụng để nói về trận đấu của hai câu lạc bộ ở cùng một thành phố, cùng một vùng hay là trong cùng một quốc gia.

Derby bắt đầu xuất hiện từ năm 1914, tại Anh. Ban đầu nó được nhắc đến để chỉ sự kịch tính, hấp dẫn của các trận đấu mà Liverpool và Everton thi đấu với nhau. Đây là hai đội bóng đầy duyên nợ, họ luôn cạnh tranh vô cùng quyết liệt. Liverpool và Everton cùng nằm ở vùng Merseyside. Sau đó, Derby bắt đầu phát triển rộng rãi, được sử dụng nhiều hơn tại Anh và dẫn dân lan sang các nước châu Âu khác như Tây Ban Nha, Ý,… Tính đến hiện tại thuật ngữ này được sử dụng trên toàn thế giới.

Vì sao các trận Derby luôn rất kịch tính?

Khi đã hiểu rõ trận Derby là gì? Chắc hẳn bạn cũng sẽ biết diễn biến trận đấu này vô cùng sôi động và kịch tính? Vì sao? Đơn giản là bởi các đội bóng sẽ thi đấu hết mình. Trận Derby có tính chất thắng thua rất cao từ trong sân cỏ, lẫn ngoài sân cỏ. Mỗi trận đấu danh dự, lời khẳng định vị thế của đội bóng tại thành phố, vùng hay trong quốc gia.

Thi đấu các trận Derby, mọi cầu thủ của hai đội bóng sẽ chiến đấu với trên 100% sức lực. Xem các trận Derby bạn sẽ thấy đây là trận cầu không có sự chênh lệch nào về chất lượng, phong độ dù trước đó 2 đội bóng có đang thể hiện một bộ mặt như thế nào. Bởi vậy trận Derby luôn đem lại cho khán giả sự cuốn hút, kịch tính, hấp dẫn và không thể bỏ lỡ bất cứ một chi tiết nào diễn ra trong trận đấu.

Mặc dù trận Derby là nơi mà các đội bóng cùng thành phố, vùng, đất nước thể hiện đẳng cấp và củng cố vị trí của mình trong lòng khán giả. Nhưng nếu xem bong da truc tiep các trận đấu này thường xuyên, bạn sẽ thấy có mang lại ý nghĩa giao lưu giữa hai đội cực kỳ lớn. Sự cạnh tranh công bằng, các trận đầu Derby góp phần đưa bóng đá khu vực lên một tầm cao mới. Bởi vậy, thông qua các trận đấu như thế này thì hai đội bóng sẽ lấy đó làm mục tiêu để phấn đấu, phát triển mạnh hơn.

Các trận derby nổi tiếng của bóng đá Việt Nam

Như đã nói, trận Derby hiện đã không chỉ còn được sử dụng riêng cho bóng đá Anh, bóng đá Châu Âu mà nó đã phủ sóng trên toàn thế giới. Bởi vậy bóng đá Việt Nam cũng không thiếu đi những trận Derby đỉnh cao, chất lượng. Các trận đấu này có sức hấp dẫn, quyết liệt và vô cùng máu lửa không kém gì trên thế giới.

Dưới đây là một trận Derby nổi tiếng của Việt Nam, các bạn nên biết.

Thể Công – Công An Hà Nội, Sông Lam Nghệ An – Vinh, Sông Lam Nghệ An – Quân khu 4. Đây là những trận Derby nổi tiếng nhất, dù là trong quá khứ nhưng luôn được mọi người nhắc đến rất nhiều.

Khi bóng đá Việt Nam phát triển hơn, các trận Derby khác cũng xuất hiện nhiều hơn như: Hà Nội T&T – Thủ đô Hà Nội, Hà Nội ACB – Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng – các CLB Xứ Quảng, CLB Sài Gòn – CLB. Thành phố Hồ Chí Minh, Navibank Sài Gòn – Sài Gòn Xuân Thành, CLB Hà Nội – Viettel,…

Kết luận

Đó là những nội dung cơ bản, giúp bạn hiểu rõ hơn trận Derby là gì? Để có thêm thông tin, sự hiểu biết về bóng đá các bạn hãy thường xuyên truy cập vào Mitom TV nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *